|
Thủ tướng minh bạch 03-09-2008 23:47:20 GMT +7 Trong quá trình chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 sắp tới, nữ Thủ tướng New Zealand Helen Clark đang phải đối phó với một vụ xì-căng-đan liên quan đến vị ngoại trưởng của bà.Ngoại trưởng Winston Peters (ảnh) đã phải tạm ngưng chức vụ do bị Ủy ban Chống gian lận của quốc hội (SFO) điều tra hàng loạt vụ Đảng NZ First của ông nhận tiền của doanh nhân góp quỹ tranh cử năm 2005 mà không kê khai với quốc hội. Bà Thủ tướng Helen Clark, nổi tiếng là liêm khiết, minh bạch, đã lên tiếng yêu cầu phải nhanh chóng điều tra để làm sáng tỏ vụ bê bối làm mất uy tín chính phủ. Bà nói: “Điều rất rõ ràng đối với tôi và cũng rõ ràng đối với ông ngoại trưởng là ông tạm rời khỏi chức vụ khi đang bị cơ quan SFO điều tra. Ông nên có sự hợp tác toàn diện với SFO”.
Sau cuộc bầu cử năm 2005, Đảng NZ First của ông Peters đã giúp bà Helen Clark thành lập chính phủ liên minh bằng cách “đóng góp” 7 ghế nghị sĩ, vì Công Đảng của bà không đủ đa số cần thiết trong quốc hội gồm 121 nghị sĩ. Ai cũng rõ bà Helen Clark trao chức ngoại trưởng cho ông Peters là để “trả ơn”, không ngờ “lợi bất cập hại”. Cuộc điều tra dư luận mới nhất cho biết Công Đảng của bà kém Đảng Dân tộc trung hữu 15 điểm về tỉ lệ ủng hộ của dân chúng. Đảng này có tham vọng chiến thắng bà Helen Clark.
Bà Helen Clark tuyên bố với giới báo chí: “Tôi hoàn toàn không dính dáng gì đến vụ bê bối. Rõ ràng hiện nay đang có 2 vụ điều tra độc lập. Tôi không muốn nhận xét về tính chất cuộc điều tra này”.
Kể từ khi nhậm chức thủ tướng từ cuối năm 1999 đến nay, bà Helen Clark đã cách chức hoặc miễn nhiệm 11 bộ trưởng dính dáng đến tham nhũng. Ngoại trưởng Winston Peters, người có 30 năm kinh nghiệm chính trường, vẫn khăng khăng phủ nhận trách nhiệm trong vụ bê bối. Trong khi đó, nhà tỉ phú Owen Glenn, kiều dân New Zealand tại Monaco, thừa nhận chính ông Peters đã nhận tiền đóng góp của ông. T.Tùng |