|
Thái Lan – Campuchia đấu khẩu dữ dội 14-10-2008 16:57:01 GMT +7 (NLĐO) - Sau khi Campuchia lên tiếng cảnh báo về một xung đột quy mô lớn, hôm 14-10, lính Thái đã rút lui khỏi một điểm nóng tranh chấp gần khu đền cổ Preah Vihear giữa biên giới hai nướcCác quan chức Campuchia cho biết có khoảng 80 lính Thái bắt đầu rời khỏi khu vực trên sau khi chỉ huy quân sự của hai phía hội đàm trong suốt buổi sáng 14-10.
“Họ rút lui vào khoảng 10 giờ 20 phút sáng và trở về căn cứ chỉ huy cách đó khoảng 1 km. Hiện không còn sự đối đầu nào nữa, nhưng chúng tôi vẫn trong tình trạng báo động cao”, Thiếu tướng lữ đoàn trưởng Campuchia Yim Pim nói với hãng tin AFP.
Tuy lính Thái rút đi nhưng lãnh đạo hai nước lại đấu khẩu dữ dội.
Trước khi lính Thái rút quân, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ra tối hậu thư: nếu lính Thái không rút đi vào giữa ngày 14-10 thì sẽ có chiến tranh trong khu vực.
Ngay sau tối hậu thư của ông Hun Sen, Bộ Ngoại giao Thái Lan đã ra thông báo cho rằng tối hậu thư này “đi ngược lại tinh thần hàng xóm láng giềng” và chế giễu thỏa thuận hợp tác chung của khu vực.
“Nếu Campuchia sử dụng vũ lực, Thái Lan sẽ phải dùng đến quyền tự vệ của mình”, Bộ Ngoại giao Thái nhấn mạnh; đồng thời cho biết nước này đang điều tra xem có phải Phnom Penh đã vi phạm một hiệp ước quốc tế bằng cách gài mìn mới trong thời gian tranh chấp hay không.
Không chịu lép vế, ông Hun Sen đang tham dự một diễn đàn kinh tế tại Phnom Penh đã ngay lập tức đáp trả gay gắt: “Tôi đã ra lệnh cho tất cả chỉ huy quân đội phải chịu trách nhiệm về khu vực này. Đây là chiến địa giữa sự sống và cái chết. Kiến có thể đốt chết voi. Người Thái tốt nhất đừng nên quên điều đó”.
Còn tại Bangkok, Thủ tướng Thái Somchai Wongsawat kêu gọi một cuộc gặp gỡ khẩn cấp. Ông khẳng định không phản đối việc rút quân nhưng muốn hai bên thỏa thuận một cách chi tiết. “Thái Lan không phản đối việc rút quân của hai phía để tránh xung đột. Nhưng chúng tôi yêu cầu có một ủy ban chung điều phối việc rút quân này”, ông nói.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Thái Sompong, người vừa trở về từ Phnom Penh, cho rằng lãnh đạo Campuchia nên bình tĩnh lại và khẳng định vùng đất tranh chấp thuộc về Thái Lan. “Vấn đề bây giờ không phải là rút quân hay không rút quân. Đó là lãnh thổ của chúng tôi. Sao họ lại có thể nói với chúng tôi rằng đó là đất của họ”, ông Sompong phát biểu rất cứng rắn.
Tòa án quốc tế năm 1962 đã phán quyết đền Preah Vihear thuộc về Campuchia nhưng vùng đất xung quanh vẫn bị tranh chấp nặng nề. Tháng 7-2008, xung đột nổ ra khi UNESCO công nhận đền Preah Vihear là di sản thế giới. Hai bên phái 1.000 lính đối đầu với nhau trong vòng 6 tuần tại khu vực này.
Tháng 8-2008, cả hai đồng ý rút bớt quân nhưng sau đó thường xuyên cáo buộc lẫn nhau xâm phạm biên giới. Hải Ngọc (theo AFP) |