|
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN Lê Đức Thúy: Không loại trừ việc “rửa tiền” qua thị trường chứng khoán 29-03-2007 01:22:56 GMT +7 Việc “rửa tiền” thông qua mua bán chứng khoán là không loại trừ. Ngân hàng Nhà nước đã đôn đốc Trung tâm Phòng chống rửa tiền hoạt động với hiệu quả cao nhất, tránh rút những khoản tiền mặt quá mức vào một thời điểm nhất định hoặc có những khoản chuyển tiền không minh bạch.. Phóng viên: Hiện nay, việc huy động vốn của các ngân hàng thương mại khựng lại so với thời điểm cuối năm ngoái. Có người cho rằng dòng tiền tiết kiệm đã chuyển sang chơi chứng khoán, ông nghĩ sao?
- Ông Lê Đức Thúy: Tôi có theo dõi điều đó. So với cùng kỳ năm 2006, số tiền gửi huy động của tổ chức kinh tế và khu vực dân cư đều tăng nhưng mức tiền gửi huy động của dân cư tăng thấp hơn, bằng một nửa năm ngoái. Điều đó chứng tỏ, những người có tiền gửi tiết kiệm đang đầu tư vào cái khác mà tôi dự báo phần lớn là dành cho chứng khoán. Có thể có hai mặt ảnh hưởng. Thứ nhất là vốn ngân hàng huy động không đủ cho nhu cầu kinh tế thì nhất định phải có sự tranh chấp về vốn và như vậy buộc phải nâng lãi suất lên để huy động vốn. Do tăng lãi suất cho vay nên sẽ tác động đến tăng trưởng kinh tế vì chi phí cho tăng trưởng cao. Tuy nhiên, hiện nay ngân hàng vẫn đang thừa vốn do nhu cầu vay thấp hơn vốn huy động được.
Song có một tình huống khác lại triệt tiêu những nhân tố bất lợi như đã nêu. Đó là việc doanh nghiệp có thể huy động nguồn vốn rẻ hơn so với đi vay ngân hàng bằng cách phát hành cổ phiếu trên thị trường nếu là những doanh nghiệp có uy tín. Cái lợi của thị trường chứng khoán là khi phát triển, nó tạo cơ hội cho người đầu tư huy động được vốn từ thị trường chứng khoán vào đầu tư thay vì đi vay ngân hàng và nó giảm được hai rủi ro: rủi ro lãi suất và quan trọng hơn là rủi ro thanh toán. Vay ngân hàng thì phải có thời hạn trả, còn tôi bán được chứng khoán thì tôi không bao giờ nghĩ chuyện phải trả, chỉ có điều các vị mua rồi nếu muốn thanh khoản thì phải bán cho người khác cần mua chứ không thể đến đòi tôi được.
. Thực tế, nhiều khách hàng khi vay vốn ngân hàng, họ ghi là sản xuất kinh doanh, nhưng thực tế số tiền đó đầu tư chứng khoán mà ngân hàng rất khó kiểm soát?
- Đó là một điều đáng lo ngại, vì nó làm cho việc đánh giá những nhân tố vĩ mô nhằm có biện pháp cần thiết để quản lý nhiều hoạt động tài chính ngân hàng gặp khó khăn. Vì vậy, trách nhiệm trước hết là của tổ chức tín dụng, khi cho vay phải giám sát nhu cầu vay vốn và sử dụng vốn. Thứ hai là trách nhiệm của ngân hàng Nhà nước về mặt thanh tra, giám sát và chúng tôi cũng phải làm việc đó, nếu phát hiện vi phạm thì phải xử lý.
. Thống đốc nói trong thời gian ngắn hạn các ngân hàng không thiếu vốn, khả năng huy động vốn lớn hơn nhu cầu vay vốn. Nhưng trên thực tế, các ngân hàng vẫn “đua” tăng lãi suất để tranh nhau huy động vốn?
- Người ta hay dùng chữ “đua”. Tôi theo dõi rất kỹ, năm 2006, các phương tiện thông tin đại chúng đều nói nhiều là cuộc “đua” lãi suất, nhưng cuộc chiến “đua” lãi suất chỉ làm cho lãi suất VNĐ bình quân năm 2006 tăng 0,14% là một mức tăng thấp. Điều đó lại gắn với sức ép chủ yếu do lãi suất đồng USD tăng lên mà lãi suất này chúng ta không quyết định được vì nó phụ thuộc vào lãi suất quốc tế.
. Cho đến lúc này thống đốc không hề lo ngại về lượng vốn cho vay từ ngân hàng vào chứng khoán?
- Đương nhiên là tôi lo chứ. Bởi vì chúng ta không kiểm soát để nó cứ “nóng” quá đến lúc nó nổ, nó sập thì đương nhiên tác hại đâu chỉ có mỗi ông chứng khoán. Lo thì nhất định phải lo nhưng mà lo ở mức độ nào và biện pháp gì để kiểm soát nó trong vòng có thể kiểm soát được.
. Dư luận đang cảnh báo có hoạt động “rửa tiền” thông qua mua bán chứng khoán và thành lập ngân hàng mới. Thống đốc có ý kiến gì và có biện pháp gì để ngăn chặn tình trạng này?
- Việc “rửa tiền” thông qua mua bán chứng khoán là không loại trừ. Ngân hàng Nhà nước đã đôn đốc Trung tâm Phòng chống rửa tiền hoạt động với hiệu quả cao nhất, tránh rút những khoản tiền mặt quá mức vào một thời điểm nhất định hoặc có những khoản chuyển tiền không minh bạch.
|
Không dễ dãi trong việc xin lập ngân hàng
. Hiện nay, đang có phong trào thành lập ngân hàng mới, trong khi đó cổ phiếu của ngân hàng đang chiếm ưu thế trên thị trường chứng khoán. Ông có thấy điều này có gì đó bất ổn?
- Việc người ta đua nhau xin lập ngân hàng thể hiện hai điều. Thứ nhất, lĩnh vực ngân hàng là một trong những lĩnh vực hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Thứ hai, có thể vì động cơ lợi ích mà nhiều khi không được tính toán một cách nghiêm túc vì người ta thấy cổ phiếu ngân hàng nóng quá, ở cả thị trường chính thức lẫn cổ phiếu OTC. Nếu lập ra được một ngân hàng mà có thể bán được cổ phiếu của mình, thì có khi bỏ 1 đồng vốn, bán ra được 3 đến 5 đồng và đó là một khoản lợi khổng lồ. Nhưng họ không hiểu rằng chúng tôi hiểu điều đó. Về mặt Nhà nước không để cho người ta lợi dụng điều đó nên phải có những quy định rất chặt chẽ, minh bạch để tránh tiêu cực bên trong cũng như ở bên ngoài. Một ngân hàng ra đời rồi đến lúc đổ vỡ thì có khi cả hệ thống này bị sụp đổ và người đứng đầu như tôi, chừng nào còn đứng đầu thì phải chịu trách nhiệm chính. Tôi không thể dễ dãi được.
Vậy phải làm thế nào. Đưa ra những tiêu chí, điều kiện rõ ràng, rất chặt chẽ để anh không thể lợi dụng sức nóng của thị trường chứng khoán hiện nay để mở ngân hàng được. | MINH NAM ghi |