Bán thực phẩm bẩn bị phạt đến 200 triệu đồng

Bạn đọc Nguyễn Thị Thanh (TP HCM) hỏi: Tết là thời điểm người dân hay mua trữ thực phẩm để dùng nhưng một số nơi bán thực phẩm bẩn, kém chất lượng. Vậy việc xử lý những cá nhân, cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP) ra sao?

Luật sư Nguyễn Hải Nam, Văn phòng Luật sư Công Quyền (TP HCM), trả lời: Theo khoản 1 điều 3 Nghị định 115/2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP, mức phạt tiền tối đa với cá nhân vi phạm về ATTP là 100 triệu đồng, tổ chức là 200 triệu đồng.

Đối với hành vi sử dụng, chế biến, cung cấp thực phẩm bẩn thì có nhiều mức phạt. Cụ thể, phạt 20-40 triệu đồng đối với hành vi sử dụng sản phẩm từ động vật, thực vật để sản xuất, chế biến thực phẩm mà có chỉ tiêu ATTP không phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Phạt 40-50 triệu đồng đối với hành vi sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá dưới 10 triệu đồng.

Phạt 80-100 triệu đồng đối với người sử dụng nguyên liệu là sản phẩm từ động vật, thực vật, chất, hóa chất không thuộc loại dùng làm thực phẩm để sản xuất, chế biến thực phẩm; sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy để chế biến thực phẩm mà sản phẩm trị giá từ 10 triệu đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đây là mức phạt cho cá nhân, nếu tổ chức vi phạm hành vi này thì mức phạt sẽ tăng gấp đôi…

Ngoài ra, những hành vi trên gây tổn hại sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức cao nhất lên đến 20 năm tù…