Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Hội chứng... ném giày!

GIÀY CAO GÓT

Cuối năm 2008, có chuyện lạ làm bàn dân thiên hạ tò mò! Đó là chuyện nhà báo Iraq Al - Zaidi ném giày vào Tổng thống Bush trong một cuộc họp báo ở Baghdad và tuyên bố đó như là một “nụ hôn tạm biệt ông Bush”! “Nụ hôn” ấy lan nhanh trên toàn thế giới đang rơi vào khủng hoảng kinh tế, hình như nó làm cho cuộc sống bớt xì-trét hơn!

Hội chứng ấy lan thiệt rộng, tự nhiên nhà báo nọ nổi tiếng như cồn, thậm chí có một người đàn ông Ả Rập sẵn sàng gả cô con gái cưng cho nhà báo bạo gan đó! Tại khu phố nhà báo Zaidi ở, những đôi giày của anh còn lại, được trẻ em hàng xóm lấy làm đạo cụ... múa giày! Người Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ đi biểu tình chống chiến tranh Iraq, trên tay cũng... mang giày. Các cuộc biểu tình đòi thả Zaidi cũng có giày. Trước Nhà Trắng, người Mỹ biểu tình chống chiến tranh Iraq, người ta lại thấy những đôi giày được xếp ngay ngắn, trên đó ghi tên các binh sĩ Mỹ đã bỏ mạng trong chiến tranh ở Iraq! Đó là hình ảnh hết sức lạ lẫm chưa từng thấy trong các cuộc biểu tình từ cổ chí kim!

Hội chứng... giày đã lan nhanh khắp thế giới, vui buồn lẫn lộn!

Đầu tiên là phu nhân Tổng thống Mỹ Laura Bush, bà phản đối chuyện ném giày vào đức lang quân của mình và tuyên bố không thể bỏ qua hành động đó. Bà Laura cũng khen đức lang quân khi xem lại đoạn băng ném giày lịch sử: “Tất nhiên ông ấy rất nhanh. Đó chính là điều tôi thấy. Ông ấy như là một vận động viên bẩm sinh!”.

Chuyện vui nhất là trong hội nghị các nước Mỹ Latinh - Carribbean vừa diễn ra tuần rồi, Tổng thống nước chủ nhà Brazil Lula de Silva nhắc nhở hài hước: “Xin các nhà báo không ném giày vào các nguyên thủ, vì ở đây trời rất nóng, nên khi các nhà báo rút giày ra khỏi chân là mùi bốc lên ngay, chúng tôi biết liền!”.

Tổng thống de Silva đùa nhưng thực, gây những tràng cười thú vị cho các phóng viên và cả các nguyên thủ quốc gia! Tổng thống de Silva còn vui vẻ cảnh báo người đồng nhiệm Venezuela Hugo Chavez: “Ngài không nên phát biểu quá dài, coi chừng bị ném giày đấy!”. Ngài Hugo Chavez trả lời lại đầy ý nhị: “Bộ trưởng ngoại giao của tôi Maduro, đi giày cỡ 48, nếu ông ấy ném giày vào ai đó, chắc chắn sẽ bị vỡ sọ!”.

Đùa nhưng rất nghiêm túc, khi Tổng thống de Silva tuyên bố: “Ném giày là một hành động nguy hiểm. Đầu tiên người ta ném giày sau đó là bất cứ vật gì khác!”. Và thế là các nguyên thủ... yên tâm vào cuộc họp báo mà không còn sợ hội chứng ném giày nữa!

Còn chuyện này nữa, chắc rồi cũng sẽ đến thôi: Có nên cho các nhà báo mang giày vào các cuộc họp báo? Câu hỏi này đưa ra hơi kỳ cục, nhưng với những người làm công tác bảo vệ, nó hoàn toàn nghiêm túc. Bạn cứ xem lại đoạn video này trên YouTube, mới thấy đôi giày đúng là một loại vũ khí lợi hại biết chừng nào! Và nếu đó là đôi giày cao gót khoảng 20 phân, nhọn hoắc của các nhà báo nữ, thì đó đích thị là một loại vũ khí... bí mật rồi, còn gì bàn cãi nữa nhỉ. Và hãy xem mấy ông bảo vệ bự con phản ứng quá chậm chạp trong vụ ném giày lịch sử này, mới thấy “vũ khí giày” là hết sức nguy hiểm, nó hoàn toàn có thể tấn công hết sức bí mật và sẵn sàng gây bất ngờ cho đối phương, gây hậu quả khôn lường! Mấy ông bảo vệ yếu nhân giờ đây còn khổ hơn nữa, khi mắt lăm lăm nhìn xem có vũ khí thiệt hay không, còn phải nhìn vào đôi chân của các nhà báo, dù đó là các nhà báo nữ đang mặc mini jupe!

Tin đi, rồi đây các nhà báo phải bỏ giày khi dự họp báo. An toàn là trên hết, đừng giỡn chơi nhé!

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo