Sống 118 ngày không có tim
Một thiếu nữ Mỹ đã sống không có trái tim trong gần 4 tháng qua trong lúc chờ được phẫu thuật cấy ghép tim. Cuộc sống của em chỉ được duy trì bởi hai thiết bị bơm máu nhân tạo
Cô bé D’Zhana Simmons (bìa trái) và các bác sĩ Bệnh viện Holtz Children hôm 19-11. Ảnh: REUTERS
Các bác sĩ tại Bệnh viện Holtz Children ở bang Miami, Mỹ, nơi cô bé 14 tuổi D’Zhana Simmons vừa được xuất viện hôm 19-11, nói họ biết về một trường hợp người lớn tuổi sống đến 9 tháng mà không có tim. Tuy nhiên, họ tin rằng đây là lần đầu tiên một đứa trẻ sống theo kiểu này lâu đến thế. Simmons nói em có cảm giác mình như là “một con người giả” trong 118 ngày khi không có nhịp tim nào đập bên trong lồng ngực mình và cảm giác sống như thế trong thời gian đó thật “đáng sợ”.
Theo hãng tin Reuters, cô bé sống tại bang South Carolina này bị bệnh cơ tim dãn nở – tức tim trở nên yếu ớt, phình to và không bơm máu hiệu quả. Simmons đã được phẫu thuật cấy ghép tim vào ngày 2-7 tại Bệnh viện Holtz Children, nhưng trái tim mới không hoạt động tốt nên nó nhanh chóng bị loại bỏ. Hai máy bơm tim đã được cấy ghép vào trong người em để giúp máu lưu thông trong lúc cô bé chống chọi với một loạt bệnh tật. Đến ngày 29-10, các bác sĩ đã cấy ghép một trái tim khác cho em. Bác sĩ Mario Ricci của Bệnh viện Holtz Children nói: “Về bản chất, Simmons đã sống 118 ngày mà không có tim và máu chỉ lưu thông được nhờ hai thiết bị bơm máu”. Trong thời gian này, em vẫn đi lại được nhưng chỉ trong phạm vi bệnh viện.
PHƯƠNG VÕ