Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Cần đào tạo đội ngũ lao động có tay nghề

VU GIA thực hiện

Công nghệ cao không phải là “liều thuốc” duy nhất để thúc đẩy nền kinh tế VN phát triển l Ai cũng muốn làm thầy (mà không ra thầy) là một thảm họa

Trung tâm Nghiên cứu VN và Đông Nam Á (ĐH KHXH-NV TPHCM) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Khoa học quốc gia Pháp (ĐH Paris 1 Pantheon Sorbonne- Pháp), ĐH Quản trị Kinh doanh Nyenrode (Hà Lan) cùng Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Phát triển đã tổ chức hội thảo khoa học “Quản lý, chính sách kinh tế và tăng trưởng” vào sáng 11-7. Phóng viên Báo NLĐ đã trao đổi với GS Lê Văn Cường (ĐH Paris 1) và GS Tôn Thất Nguyễn Thiêm (ĐH Nyenrode) xung quanh vấn đề này.

. Phóng viên: VN đã và đang đầu tư những khu công nghệ cao. GS có cho rằng công nghệ cao sẽ là phương thức thúc đẩy nền kinh tế VN phát triển?

img- GS Lê Văn Cường: Đó là những nỗ lực đáng kể của VN trong những năm gần đây, song cần phải chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực để phù hợp. Nhưng công nghệ cao không phải là “liều thuốc” duy nhất để thúc đẩy nền kinh tế VN phát triển mà phải có chiến lược, có bước đi thích hợp và không quên chú ý đẩy mạnh tính cạnh tranh của các ngành khác. Muốn đất nước phát triển, VN phải thắt lưng buộc bụng một thời gian để tích lũy vốn; đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, không nên dàn trải; nên chú ý đến tính bền vững.

- GS Tôn Thất Nguyễn Thiêm: Công nghệ cao phát triển dựa trên cơ sở năng động, sáng tạo. Vì vậy, muốn có nền kinh tế phát triển, chúng ta phải quan tâm đến đội ngũ nhân sự. Để có đội ngũ này, VN không chỉ xốc lại nền giáo dục mà cần có cơ chế tạo ra sự năng động và suy nghĩ sáng tạo, nếu không thì chỉ là sự sao chép chứ chẳng có giá trị gì mới.

. Theo GS, VN cần những bước đi thế nào phù hợp nhất để đến năm 2020 trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại?

- GS Lê Văn Cường: Trước hết, quản lý chặt thu chi ngân sách, giảm bớt những chi tiêu không cần thiết; đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện cho những doanh nghiệp nhỏ và vừa xuất hiện, đầu tư mạnh vào lĩnh vực GD-ĐT, sức khỏe. Đầu tư GD-ĐT mà tôi muốn nói ở đây là đào tạo một đội ngũ lao động có tay nghề vững vàng, nghĩa là thợ phải thợ lành nghề, kỹ sư phải kỹ sư lành nghề, chứ kiểu đào tạo như chúng ta thời gian qua quả là khó cho sự phát triển. Ai cũng muốn làm thầy (mà không ra thầy) là một thảm họa.

img- GS Tôn Thất Nguyễn Thiêm: Tôi thấy nền giáo dục VN có vấn đề. Trên Báo Văn Nghệ Trẻ – Hội Nhà văn VN ngày 1-6, GS-TSKH Nguyễn Hữu Tăng cho rằng “nền giáo dục phổ thông của ta, và kể cả ĐH, nếu để như thế này thì sẽ còn lạc hậu. Ngay cả về mặt phương pháp cũng vậy. Tôi từng dạy ĐH, và đã nói cách đây nhiều chục năm: ĐH mình không khác gì phổ thông cấp IV. Cách tổ chức nền giáo dục của mình, cho đến nay, chưa khơi được tính sáng tạo cho người học”. Do vậy, VN muốn trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 thì phải coi lại hệ thống GD-ĐT, coi lại hệ thống tư duy về đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực, không nên chạy theo lợi ích cục bộ, trước mắt. VN phải có bước đột phá tạo sự tin tưởng xã hội, nếu không thì sự mong ước sẽ chỉ là mong ước.

Tạo điều kiện thu hút trí thức Việt kiều

. Theo tôi biết, trí thức Việt kiều rất đông và có nguyện vọng trở về chung tay xây dựng quê hương. Theo GS, VN cần tạo điều kiện gì để thu hút có hiệu quả nguồn nhân lực này?

- GS Lê Văn Cường: Theo tôi, trí thức là người truyền bá tư tưởng, ý tưởng chứ không phải người xây resort, cao ốc, đầu tư bất động sản... Do vậy, tôi nghĩ VN nên có vài trung tâm nghiên cứu đàng hoàng để vừa góp phần ứng dụng vào thực tiễn vừa đóng góp với cộng đồng khoa học thế giới, chứ so với các nước trong khu vực, hiện mình vẫn còn kém xa về các công trình nghiên cứu khoa học. Tương lai gần, những trung tâm này vừa có chức năng nghiên cứu vừa có chức năng đào tạo sẽ góp phần tạo nên những bước đột phá trong GD-ĐT. Nếu được vài trung tâm như vậy, tôi tin trí thức Việt kiều sẽ có những đóng góp tích cực.

- GS Tôn Thất Nguyễn Thiêm: Đã là trí thức thì ở trong hay ở ngoài nước cũng đều mong muốn có điều kiện cho chất xám phát huy. Do vậy, chỉ cần có điều kiện thuận lợi thì đội ngũ trí thức VN ở nước ngoài và ở trong nước sẽ phối hợp nhịp nhàng để tạo nên bước ngoặt trong tiến trình phát triển đất nước.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo