Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Vẫn còn một website tháo dỡ chưa triệt để

Thế Dũng

Hiện mới có EVN Telecom đồng ý nộp khoản tiền 2.500 USD/tháng theo yêu cầu của NOW và tổ chức này cam kết sẽ trích lại 10% số tiền thu lại cho Ủy ban vận động bình chọn vịnh Hạ Long

Giám đốc Ban Quản lý vịnh Hạ Long Ngô Văn Hùng ngày 17-4 cho biết: Sau khi nhận được thư của Ủy ban Vận động bình chọn vịnh Hạ Long (Ủy ban) nói rõ về việc các đơn vị tại VN đã tháo dỡ logo, hình ảnh về cuộc bình chọn của New Open World (NOW) trên trang web www.new7wonders.com, cùng ngày, tổ chức này đã có thư trả lời. Tuy nhiên, trong thư NOW đã thông báo rằng một website có địa chỉ tại TPHCM đã tháo dỡ chưa triệt để, vì thế chưa thể đưa vịnh Hạ Long trở lại danh sách bình chọn. Ngay sau đó, ông Hùng đã liên hệ với cơ quan chủ quản website này để yêu cầu tháo dỡ nội dung còn sót lại. Theo quy định của NOW, mọi hoạt động quảng bá, thương mại có sử dụng logo, hình ảnh về cuộc bình chọn mà không phải do Ban Quản lý vịnh Hạ Long thực hiện đều phải trả tiền, kể cả trong trường hợp được bình chọn là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới. Ông Hùng cho hay hiện mới có EVN Telecom đồng ý nộp khoản tiền 2.500 USD/tháng theo yêu cầu của NOW và tổ chức này cam kết sẽ trích lại 10% số tiền thu lại cho Ủy ban. Ngoài ra, Ủy ban sẽ phải lo kinh phí ăn ở cho đoàn chuyên gia của NOW sang thẩm định vịnh Hạ Long, trong trường hợp kỳ quan này lọt vào top 21.

Theo ông Hùng, để quyết tâm đưa vịnh Hạ Long trở lại danh sách, dự kiến ngày 23-4 tới, Ủy ban sẽ nhóm họp với tất cả các đầu mối liên quan để thống nhất chương trình hành động cho cuộc bầu chọn. Ông Hùng cũng thông tin thêm: Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch còn có chủ trương xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ thành lập Ủy ban Quốc gia vận động cho cuộc bình chọn.

Trước ý kiến lo ngại về uy tín của cuộc bình chọn và tính hiệu quả trong quảng bá hình ảnh vịnh Hạ Long ra thế giới như nguyện vọng của nhân dân cả nước, ông Hùng đưa ra việc NOW đã từng tổ chức bình chọn bảy kỳ quan thế giới mới vào năm 2007. Phóng viên Báo Người Lao Động đặt câu hỏi: Cuộc bình chọn sẽ không khách quan vì không phản ánh đúng sự đánh giá đầy đủ của nhân dân thế giới thể hiện qua lượt truy cập vào www.new7wonders.com. Chính vì thế sẽ không có tính quảng bá rộng rãi? Trả lời câu hỏi này, ông Hùng thừa nhận: “Cái đó thì rõ rồi nhưng họ còn nhóm chuyên gia để đánh giá”. Ngoài ra, ông Hùng từ chối trả lời về tính hiệu quả trong quảng bá trên phạm vi toàn cầu của cuộc bình chọn này.

Theo đuổi đến cùng

Chiều 17-4, trả lời Báo Người Lao Động, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Trần Chiến Thắng cho biết cơ quan này đã có văn bản để chỉ đạo các cơ quan, doanh nghiệp chấp hành các quy định đã cam kết với phía NOW. Theo ông Thắng, việc vịnh Hạ Long bị gạt ra khỏi cuộc bình chọn của NOW là lỗi từ phía VN. “Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch sẽ quyết tâm thúc đẩy phía Ủy ban theo đuổi cuộc bình chọn đến cùng. Ông Thắng cho rằng mỗi cuộc bình chọn đều có quy mô, giá trị nhất định, bất kể là do cá nhân hay tổ chức chính thống thực hiện. Quan điểm của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch là tranh thủ mọi cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước VN, kể cả những cuộc chơi như NOW đang tiến hành.

Bên cạnh đó, ông Thắng cũng nhìn nhận: Tỉ lệ bình chọn có thể nghiêng về một nước có đông dân số hoặc nhiệt tình tham gia bình chọn là đúng. Tuy nhiên, sự việc này cũng nhằm tuyên truyền, quảng bá cho đất nước của mình. Trước câu hỏi của Báo Người Lao Động là thống kê từ Alexa cho thấy tỉ lệ người Trung Quốc bình chọn rất thấp, vậy phải chăng uy tín của cuộc bình chọn này có vấn đề, ông Thắng cho rằng sẽ tăng tốc vào giai đoạn nước rút.

Theo đề nghị từ phía Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch và Ủy ban, ngày 17-4, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành văn bản gửi các đơn vị đã vi phạm quy định do NOW đặt ra khắc phục sai phạm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo