Những ngày qua, một số báo in, báo điện tử tại VN dẫn nguồn tin từ Hiệp hội Đóng gói thức ăn quốc tế (IFPA) tại Hồng Kông rằng “một nửa số hộp đựng thức ăn dùng ở Trung Quốc chứa chất hóa học có khả năng gây ung thư”... Trước đó, bản tin tiếng Anh tại địa chỉ http://www.themedguru.com (ngày 27-3-2010) cho biết các nhà khoa học của Trung tâm Phân tích Hóa lý Bắc Kinh đã lấy mẫu hộp xốp tại hai nhà hàng để phân tích.
Kết quả: Các loại hộp xốp này có chứa lượng vết bột talc và sáp ceresin. Trung tâm trên kết luận đây là những chất có thể gây ung thư. Nguồn tin khác tại http://www.chinacsr.com (ngày 26-3-2010) cho biết thêm “loại hộp xốp này có chứa lượng hơi n-hexan và hơi axít caproic vượt quá tiêu chuẩn; lượng chất này làm cho thực phẩm bị nhiễm độc nếu thực phẩm được chế biến có dầu ăn và giấm”...
Những thông tin trên khiến người dân VN lo lắng bởi việc sử dụng hộp xốp để đựng thức ăn hiện rất phổ biến ở nước ta. Thực sự, bốn loại hóa chất như các nguồn tin Trung Quốc đã đưa có độc hại?
Hộp xốp đựng thức ăn đang được sử dụng phổ biến ở Việt
Không gây ung thư
Bột talc là một loại khoáng vô cơ, được ứng dụng làm thành phần chính của phấn cho trẻ em, được dùng trong dược phẩm, giấy, sơn và chế biến thực phẩm... Bột talc có thể gây bệnh cho phổi (theo đường khí quản) khi hít phải khí có hàm lượng bột cao. Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm - Dược phẩm Hoa Kỳ xác nhận bột talc (loại không chứa sợi amiăng) dùng trong mỹ phẩm là an toàn.
Sáp ceresin là một loại sáp vô cơ, giống như sáp parafin. Đây là chất khá trơ, không độc, không nguy hiểm, được dùng trong mỹ phẩm, dược phẩm, bảo quản rau quả, trái cây, giấy không thấm nước, keo dán...
Axít caproic là một axít béo có trong mỡ động vật, lỏng, được dùng trong hương liệu, y khoa, chất bôi trơn, phụ gia cho nhựa, cao su.
n-hexan là một thành phần của xăng dầu, thường được dùng làm dung môi rẻ, khá an toàn (nhược điểm là dễ bắt cháy), khá trơ và dễ bay hơi, làm dung môi cho keo... Độc tính của hexan tương đối thấp, chỉ gây buồn ngủ và nhức đầu khi hít phải khí có nồng độ cao. Khi tiếp xúc thường xuyên với hexan với hàm lượng cao (400 - 600 ppm) có thể gây tổn thương hệ thống thần kinh ngoại vi.
Như vậy, chưa có tài liệu khoa học nào xác nhận 4 chất nêu trên có khả năng gây ung thư.
An toàn
Cũng theo nguồn tin tại www.chinacsr.com, các chất độc chỉ gây hại nếu thực phẩm được chế biến có dầu ăn và giấm - những chất được dùng rất nhiều trong các món ăn của người Trung Quốc. Dầu ăn và giấm có thể hòa tan được các chất độc hại và từ đó cùng thức ăn “đi” vào cơ thể người. Tuy nhiên, các món ăn của người Việt thường ít dầu mỡ và rất hiếm khi dùng giấm nên không có gì đáng lo ngại. Ngoài ra, hộp xốp chứa thức ăn dạng rắn nên các chất cấu thành hộp xốp khó “chui” vào thức ăn.
Thành phần chính của hộp xốp là polystyren. Nói chung, polystyren an toàn với sức khỏe con người vì có thể kiểm soát được dư lượng các chất trong sản phẩm. Đó cũng là lý do polystyren xốp vẫn được sử dụng khá phổ biến để làm bao bì thực phẩm ở các nước phát triển. Theo Cục Quản lý Thực phẩm - Dược phẩm Hoa Kỳ và Ủy ban châu Âu về an toàn thực phẩm: “Dựa trên nghiên cứu trên 50 năm, các cơ quan an toàn của chính phủ xác nhận polystyren an toàn khi được dùng làm bao bì thực phẩm”.
Khi sử dụng hộp xốp, nếu thấy bề mặt hộp nhẵn, bóng, màu trắng đồng đều là có thể an tâm. Không nên hâm đồ ăn để trong hộp xốp bằng lò vi sóng vì nhiệt sinh ra có khả năng phân hủy polymer.
Không tìm thấy độc chất trong hộp xốp
Ngọc Dung |
Chỉ có styren là đáng ngại
|
Bình luận (0)