Khi nữ trung sĩ June Moss từ

Cựu binh Iraq Myrna Hernandez bên chồng và con trai 12 tuổi. Ảnh: SAN JOSE MERCURY NEWS
Lo sợ suốt ngày đêm
Chính sách nước Mỹ quy định phụ nữ không phải trực tiếp tham gia chiến đấu nhưng thực tế cho thấy phụ nữ vẫn cầm súng và sử dụng chúng. Nhưng đối với phụ nữ, có một sự khác biệt lớn. Đó là xã hội nơi họ trở về không hiểu hoặc không chấp nhận họ là lính.
Vài con số Hiện nay, phụ nữ chiếm đến 15% số binh sĩ Mỹ tham gia chiến đấu. Hơn nữa, 20% số tân binh là nữ giới; trong số đó, 38% nữ quân nhân có con. Bộ Cựu chiến binh Mỹ ước tính đến cuối năm 2020, phụ nữ sẽ chiếm đến 10% số cựu binh nước này. Độ tuổi trung bình của nữ cựu binh Mỹ là 48, trong khi của nam là 61.
Hậu quả là cảm giác bị cô lập lấn át hơn, đặc biệt là vì phụ nữ chỉ là một thiểu số rất nhỏ trong đơn vị của họ. Tệ hơn, một số nữ binh sĩ Mỹ còn phải sống trong nỗi lo sợ bị chính các đồng đội của mình cưỡng hiếp. Năm 2008, một phần năm số nữ quân nhân đã bị đồng đội nam quấy rối tình dục hoặc cưỡng hiếp.
Khi còn ở
Ở căn cứ, Moss cố gắng hòa hợp, nhất là khi chị là phụ nữ duy nhất trong đơn vị. Chị cắt tóc ngắn. Chị mặc quần soóc rộng và áo thun kích cỡ lớn để che giấu đi thân hình phụ nữ của mình. Chị đã cố tỏ ra cứng rắn quá mức, đặc biệt là khi các nam đồng đội có những lời lẽ và cử chỉ thô tục.
Cắn răng chịu đựng
Trò chuyện với các nữ cựu binh, Tia Christopher - điều phối viên của dự án cựu binh Iraq và Afghanistan - nhận thấy có những vấn đề lớn đang tồn tại. Chị nhận xét: “Nhiều chị em đã từng chiến đấu ở
Việc điều trị cũng là một thách thức lớn. Trung sĩ Myrna Hernandez đã nhiều năm không tìm kiếm sự giúp đỡ bởi vì chị không muốn thừa nhận có điều gì đó không ổn xảy ra với bản thân. Trở về từ
Trước đó, chị lo lắng về việc đoàn tụ với đứa con trai nhỏ tuổi. Thực ra, Hernandez có hai cơ hội về thăm con nhưng chị đã chọn lựa phương án ở lại. Chị tâm sự: “Lúc đó, tôi nghĩ rằng sẽ là quá khó khăn đối với con tôi khi cháu được gặp mặt tôi và sau đó lại phải chia tay”.
Bình luận (0)