Có một Đức Thắng yêu trẻ con
Khi bạn bè của anh đang thi thố, tung hoành ở V-League với những cung bậc cảm xúc khác nhau, Đức Thắng vẫn đang miệt mài với công việc của một HLV cho các cầu thủ nhí ở Thể Công. Đứng ngoài cuộc chơi khốc liệt mang tên V-League, Thắng có cơ hội nhìn nhận rõ hơn và suy ngẫm nhiều hơn về nghề HLV. Anh bảo: “Trót đam mê trái bóng, dù là cầu thủ hay là HLV thì cũng phải chấp nhận cái “nghiệp” đó thôi. Nghề này nhiều vinh quang nhưng cũng bạc lắm”.
Đức Thắng đang rất hài lòng với công việc hiện tại. Anh đang đi khắp các tỉnh miền Bắc cùng cộng sự để tuyển lựa học trò. “Kế hoạch chiêu sinh không được rầm rộ như Học viện HAGL-Arsenal JMG nhưng Thể Công cũng không bao giờ muốn đánh mất vị thế là một trong những trung tâm đào tạo tài năng trẻ lớn nhất và có truyền thống nhất cả nước”- Đức Thắng cho biết.

Đức Thắng (phải) trong buổi tập cùng thủ môn Tấn Trường ở đội tuyển VN cuối tháng 5. Ảnh: H.Anh
Đảm trách nhiệm vụ săn lùng lứa tài năng mầm non cho Thể Công, hậu vệ cánh điển trai một thời của bóng đá VN tâm sự: “Tôi gặp không biết bao nhiêu câu chuyện cảm động rồi. Có những gia đình điều kiện kinh tế khá giả muốn cho con theo nghiệp quần đùi áo số nhưng em đó lại không có năng khiếu lắm.
Tôi đã phải mất rất nhiều công sức để thuyết phục một số bậc làm cha làm mẹ rằng, đây là nghề cần có tố chất thiên bẩm chứ đam mê thôi chưa đủ. Nhưng cũng lại có những hoàn cảnh rất éo le, đáng thương khi một em nhỏ có tố chất kỹ thuật và thể lực để đi theo nghiệp cầu thủ thì gia đình lại không có điều kiện...”.
Bước vào V-League trước tuổi 40
“Quan điểm của tôi là trước tiên mình phải lao động một cách nghiêm túc để tích lũy kinh nghiệm và thành quả. Làm HLV ở những đấu trường phức tạp và khắc nghiệt như V-League không đơn giản nên nếu chưa đủ bản lĩnh thì không nên vội vàng”- Thắng tỏ ra khá am hiểu về sân chơi bóng đá đỉnh cao mà bạn bè anh đang thi thố tài năng. Đức Thắng chưa vội vàng bởi so với những đồng đội cùng thời, anh ít hơn về tuổi đời nhưng cũng không có nghĩa là “Thắng đẹp trai” sẽ khước từ khi cơ hội đến.
Nhiều năm lăn lộn với trái bóng nhưng anh chàng điển trai này thừa nhận chưa bao giờ bóng đá VN cấp độ CLB trở nên sôi động như lúc này. Điều đó làm anh háo hức muốn được thi thố tài năng đồng thời gia nhập đội ngũ tướng trẻ ở V-League.
Nhưng Thắng là người khiêm nhường, biết người và biết mình, thế nên anh bảo: “Có lẽ với một người chưa có kinh nghiệm như tôi, khởi đầu ở một đội hạng nhất, thậm chí hạng nhì, sẽ vừa sức hơn”. Có vẻ như Đức Thắng vẫn mong muốn được theo HLV trưởng đội tuyển VN H. Calisto để học hỏi thêm về nghề trước khi đối mặt với phong ba của nghiệp cầm quân.
Anh cho rằng: “Khoảng thời gian 2-3 năm tới là giai đoạn quan trọng để tôi tích lũy kinh nghiệm. Nếu bước vào làng HLV ở V-League trước tuổi 40 thì cũng chưa muộn. Quan điểm của tôi trước sau như một vẫn là nếu mình có khả năng thực sự, người ta sẽ tự tìm đến với mình!”.