Các nhà làm phim Mỹ đang trao đổi với đạo diễn - quay phim Trinh Hoan (bìa phải) đại diện HKFilm
Sau 4 ngày thăm và làm việc tại TPHCM, đoàn các nhà làm phim Mỹ gồm nhiều đạo diễn, biên kịch, quay phim nổi tiếng của Hollywood đã kết thúc chuyến đi khảo sát, tìm hiểu thị trường VN. Sự hiện diện lần đầu tiên tại VN của một đoàn “đại gia” làng điện ảnh Mỹ nhân tuần lễ phim Mỹ tại VN đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới lẫn các nhà làm phim trong nước. Rất chân thành, cởi mở và thẳng thắn, các thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học - Nghệ thuật Mỹ đã chia sẻ với các nhà làm phim VN những kinh nghiệm nghề nghiệp quý báu.
Muốn có kịch bản hay, phải nhiều người viết
Trong các buổi làm việc với các hãng phim Nhà nước và tư nhân tại TPHCM, kịch bản là một trong những vấn đề được quan tâm. Nữ biên kịch Susanah Grant (tác giả kịch bản phim Erin Brockovich được đề cử giải Oscar) tỏ ra rất ngạc nhiên và “khâm phục” khi được đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình (Giám đốc Công ty BHD) cho biết nhiều đạo diễn VN tự viết luôn kịch bản mấy chục tập phim truyền hình. Bà cho biết: “Một người viết kịch bản phim truyền hình không bao giờ đủ. Ở Mỹ tôi từng tham gia làm phim truyền hình, có 5 người viết kịch bản, chúng tôi cùng nhau bàn bạc và một người chấp bút. Phim dài tập có nhiều người cùng tham gia thì kịch bản sẽ có cơ hội hay hơn. Tuy vậy, mỗi nhóm chế tác kịch bản đều cần một trưởng nhóm, vai trò của người này rất quan trọng”. Ông Tom Pollock, cựu chủ tịch hãng Universal, gợi ý các nhà làm phim VN rằng nếu muốn phim mình được Hollywood để mắt thì nên quan tâm đến chủ đề phim. Ông nói: “Một câu chuyện có thật, cảm động chắc chắn sẽ hấp dẫn người xem”. Ông dẫn chứng thời gian qua rất nhiều bộ phim của Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc đã được Mỹ mua bản quyền làm lại, đơn cử như kịch bản phim A tale of two sisters của Hàn Quốc đã được mua lại với giá 1 triệu USD. Đồng tình với ông Tom Pollock, bà Susanah Grant cho biết: “Tôi tin ở VN có rất nhiều người có những câu chuyện thú vị và các bạn có khả năng kể chúng. Dù kinh phí làm phim eo hẹp, các bạn cũng nên đầu tư cho các nhà biên kịch”.
Sôi nổi nhất phải kể đến phần hỏi đáp giữa đạo diễn Lê Hoàng và đạo diễn - biên kịch Curtis Hanson (tác giả kịch bản, đạo diễn kiêm sản xuất phim Bí mật L.A, đã đoạt giải Oscar Kịch bản chuyển thể hay nhất). Với cách đẩy sự việc đến tận ngọn nguồn, Lê Hoàng đã nhiều lúc đẩy đồng nghiệp Curtis Hanson vào thế bí. Lê Hoàng hỏi: “Trong tình hình hiện nay, theo ông chúng tôi nên làm phim có cốt truyện hướng đến khán giả hay làm một phim chỉ để kể một câu chuyện mang tính cách cá nhân?”. Ông Curtis Hanson khéo léo đáp: “Nên kết hợp cả hai”. Không thỏa mãn, đạo diễn Lê Hoàng hỏi tiếp: “Chỉ có thể chọn một trong hai”. Đến lúc này thì ông Curtis Hanson đành chịu thua trước một câu hỏi mà theo ông là “rất khó”.
Băng đĩa lậu, âm thanh: điểm yếu của điện ảnh VN
Trong buổi trò chuyện với đại diện Sở VHTT TPHCM cũng như cuộc gặp riêng với đạo diễn Phạm Hoàng Nam, tình trạng băng đĩa lậu hoành hành là vấn đề được những người đến từ Hollywood quan tâm hơn cả. Ông Tom Pollock chia sẻ: “Vấn nạn này ở đâu cũng có. Ở Mỹ, 20% nguồn thu của phim đến từ rạp, 60% từ DVD và 20% còn lại từ tiền bán bản quyền cho các đài truyền hình. Những DVD gốc của chúng tôi được làm với chất lượng rất cao, kèm thêm những hình ảnh, những cuộc phỏng vấn độc quyền với ê kíp làm phim. Điều này không thể thấy ở các đĩa lậu”.
Bên cạnh nạn băng đĩa lậu, theo các nhà làm phim Hollywood, chất lượng âm thanh cũng là nhược điểm lớn của phim VN. Đạo diễn Tường Phương thổ lộ: “Một vài kỹ sư âm thanh giỏi từng được đào tạo ở Mỹ, giờ đã về hưu nhưng vẫn được các hãng phim mời làm vì thiếu người. Hiện cũng có một số kỹ sư âm thanh nước ngoài được mời sang giảng dạy nhưng vì không có tiền mua mới nên thầy trò phải thực tập trên những thiết bị cũ kỹ, không có hiệu quả”. Chia sẻ khó khăn này, các nhà làm phim Hollywood cho biết họ sẵn sàng giúp VN đào tạo các kỹ sư âm thanh chuyên nghiệp bằng cách gửi giáo viên sang giảng dạy hoặc giới thiệu những người có nguyện vọng sang Mỹ học các lớp chuyên ngành.
|
Hãng phim nhỏ, bất ngờ lớn!
Theo gợi ý của đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đoàn làm phim Mỹ đã thêm vào lịch trình điểm đến là các hãng phim tư nhân: BHD, HKFilm, Dofilm và chính những hãng phim nhỏ này đã gây bất ngờ lớn cho các thành viên của đoàn. Những người đứng đầu các hãng phim này đều có thể trao đổi thoải mái với đồng nghiệp đến từ Mỹ mà không cần qua phiên dịch. Trong buổi giao lưu với HKFilm, sau khi thưởng thức đoạn trailer các bộ phim Tuyết nhiệt đới, Hồn Trương Ba da hàng thịt, Sài Gòn nhật thực, Dòng máu anh hùng... do HKFilm thực hiện, các nhà làm phim Hollywood đều đồng loạt vỗ tay khen ngợi.
Riêng đêm đầu tiên tại TPHCM, 7-5, đoàn làm phim người Mỹ thực sự ấn tượng trước cảnh gần 22 giờ nhưng ngoài sảnh cụm rạp Galaxy Nguyễn Trãi vẫn có khoảng 300 khán giả trẻ ngồi chờ đến suất phim tiếp theo. Đó là cảnh tượng mà theo ông Tom Pollock, tại Mỹ chỉ có thể thấy ở những phim lớn như Spider Man. |