Thứ sáu, 01/12/2006 | 08:00GMT+7
email  in  comment
Trường THCS xã Thủy Thanh (Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế)
Lại chuyện học sinh ngồi nhầm lớp

Trong đợt khảo sát chất lượng đầu năm 2006-2007, giáo viên Trường THCS xã Thủy Thanh (Hương Thủy, Thừa Thiên –Huế) đã giật mình khi phát hiện có 16 học sinh lớp 6 vẫn chưa “thoát nạn mù chữ”

Nhắc đến chuyện học hành của học sinh ở xã, ông Phan Tứ, Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh, huyện Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế, xót xa: “Năm học này, Trường THCS Thủy Thanh có 16 học sinh học lớp 6 nhưng không biết đọc, biết viết. Nói chính xác là chỉ biết đánh vần”. Đây là ngôi trường chỉ cách TP Huế khoảng 10 km, có tỉ lệ 12,7% học sinh lớp 6 không thuộc hết bảng cửu chương và phải đánh vần vất vả môn tiếng Việt!

Trình độ chỉ ngang lớp 1

Ông Lương Quang Trí, hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Trong đợt khảo sát chất lượng đầu năm 2006-2007, giáo viên trường đã giật mình khi phát hiện có 16 học sinh lớp 6 vẫn chưa “thoát nạn mù chữ”. Khi kiểm tra bằng hình thức vấn đáp bài Tôi đi học của cố nhà văn Thanh Tịnh, nhiều em đã phải vất vả đánh vần từng chữ một. Thậm chí có em chỉ đánh vần được dòng đầu tiên! Bảng cửu chương thì hầu hết chỉ thuộc đến bảng nhân 3.

Trước tình trạng này, nhà trường quyết định không trả các em về lại trường cũ, mà tăng cường dạy thêm để học sinh biết đọc, viết. Buổi sáng, các em vẫn học chương trình lớp 6. Buổi chiều và buổi tối, học phụ đạo cấp tốc chương trình lớp 2, lớp 3 (chỉ môn toán và tiếng Việt). Trong lớp các em được xếp ngồi bên cạnh học sinh giỏi để tiện giúp đỡ nhau. Nhờ vậy, sau 2 tháng nhập học, các em đã vươn lên bằng trình độ của học sinh lớp 3.

Hai tháng trước đây, em P.V.B đã phải đánh vật với những con chữ, bây giờ em đọc bài Tấm gương giản dị của Bác Hồ đã trôi chảy hơn. Em đã đọc hết bài và không còn phải đánh vần nữa, nhưng cũng chỉ biết đọc, chứ chưa biết diễn cảm.

Khi yêu cầu em tóm tắt lại bài mới đọc thì em không thực hiện được. Ngày mới vào học, em B. chỉ thuộc hết bảng nhân 3, bây giờ đã thuộc bảng nhân 8. “Với trình độ như vậy, việc lên được lớp 7 là điều khó có thể. Nếu số học sinh này thi lên lớp không được, chúng tôi sẽ kiên quyết để các em ở lại lớp 6” - ông Lương Quang Trí khẳng định.

Cũng vì thành tích

Khi tìm hiểu về nguyên nhân của việc ngồi nhầm lớp, ông Phan Tứ, Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh, cho biết: Nguyên nhân vẫn là do ngành giáo dục chạy theo bệnh thành tích. Các trường tiểu học ở địa phương cũng không thoát khỏi điều đó. Các em này đã học yếu sẵn từ đầu cấp, nhưng nhà trường vẫn cho lên lớp. Điều nữa là cũng do cái nghèo mà ra. Cả xã có 97% dân số làm nghề nông.

Không đủ ăn, họ phải làm thêm các nghề: bán vé số dạo, phụ thợ nề, bán bánh canh... tôi hỏi chuyện em N., được biết: Gia đình có 7 anh em, bố làm thợ nề, mẹ đi bán bánh canh dạo. Họ đi làm từ 6 giờ sáng đến tối mịt mới trở về nhà. Anh em trong nhà tự lo. Đứa lớn nhất mới 10 tuổi, chẳng ai chăm ai được. Vì thế việc học hành chẳng đến đầu, đến đũa.

Không hiểu tình trạng học sinh lớp 6 ở trường THCS Thủy Thanh mới chỉ biết đánh vần đã phải là trường hợp duy nhất ở Thừa Thiên - Huế chưa?

Xuân Hồng
Ngày :
192.168.4.101